Dự đoán 3 xu hướng tiêu dùng định hình nền kinh tế số Việt Nam trong 2023

Tiếp thị số
02:59 PM 14/02/2023

Người dùng Việt tăng cường sử dụng và thông thạo các dịch vụ số, sự gia tăng sử dụng dịch vụ tiêu dùng số tại các khu vực tỉnh thành nhỏ và người dùng trẻ tuổi trở thành nhóm người dùng số chủ lực là 3 xu hướng tiêu dùng chính được dự đoán sẽ định hình nền kinh tế số tại Việt Nam trong năm 2023.

Trong một khảo sát được đưa ra bởi Shopee ngày 14/2, nền tảng thương mại điện tử này đã dự báo về 3 xu hướng tiêu dùng chính sẽ định hình nền kinh tế số tại Việt Nam trong năm 2023.

Shopee dự đoán 3 xu hướng tiêu dùng định hình nền kinh tế số Việt Nam trong 2023 - Ảnh 1.

Các xu hướng được dự báo về tiêu dùng số trong 2023

Xu hướng thứ nhất, người dùng Việt tăng cường sử dụng và thành thạo các dịch vụ số

Theo ghi nhận, trong thời gian qua, người tiêu dùng Việt Nam đã nhận ra sự tiện ích mà các dịch vụ số mang lại. Họ ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho các nền tảng này, đồng thời mong muốn nhận được thêm nhiều giá trị và trải nghiệm trực tuyến hoàn chỉnh hơn.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng kỹ thuật số tại Việt Nam cũng mong đợi những trải nghiệm mua sắm trực tuyến toàn diện hơn với các tính năng giải trí và tương tác tích hợp trên các nền tảng thương mại điện tử. 

Dẫn chứng cụ thể, trong báo cáo năm 2022 của Shopee cho thấy, người dùng đã dành hơn 37 triệu giờ trên Shopee Live cho việc kết nối, tương tác với nhà bán hàng yêu thích để tìm hiểu về các sản phẩm mình quan tâm trước khi đặt mua. Người dùng cũng cảm thấy hứng thú hơn khi mua sắm trực tuyến với giải thưởng Shopee, minh chứng ở số lượt chơi tăng gấp đôi so với năm 2021.

Ngoài ra, người dùng số cũng trở nên chủ động hơn khi mua sắm trực tuyến. Họ tích cực chia sẻ các phản hồi, đánh giá của mình về sản phẩm đã trải nghiệm. Theo đó, trong năm 2022, người dùng Shopee đã để lại hơn 268 triệu đánh giá về các sản phẩm và nhà bán hàng trên nền tảng, giúp những người dùng khác đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn.

Xu hướng thứ hai, sự gia tăng sử dụng dịch vụ tiêu dùng số tại các khu vực tỉnh thành nhỏ

Theo đó, số lượng người dùng ở các vùng nông thôn và ngoại thành Việt Nam chuyển sang sử dụng các nền tảng trực tuyến ngày một tăng. 

Thông qua thương mại điện tử, họ có thể tăng cường kết nối với các thương hiệu và nhà bán hàng, tiếp cận các sản phẩm có chất lượng với mức giá phải chăng một cách thuận tiện hơn. Ngoài các thành phố lớn, Đồng Nai, Bình Dương và Hải Phòng là những tỉnh thành có số lượng đặt hàng cao nhất trên Shopee, trong đó nhà cửa và đời sống, sức khỏe và sắc đẹp, thời trang là những ngành hàng được quan tâm nhất.

Xu hướng thứ ba, người dùng trẻ tuổi trở thành nhóm người dùng số chủ lực

Cụ thể, nhóm người dùng tích cực nhất trên Shopee thuộc vào độ tuổi từ 18 đến 34 tuổi. Theo ghi nhận, người dùng thuộc nhóm này có số lượng đơn hàng nhiều hơn 1,5 lần so với lượng đơn hàng trung bình của một người dùng trên Shopee trong năm 2022. 

Nhóm người dùng trẻ tuổi dành nhiều sự quan tâm đến các ngành hàng sức khỏe & sắc đẹp, thời trang, điện tử và đồ gia dụng, trong đó các sản phẩm chăm sóc da, thời trang nữ, điện thoại thông minh và phụ kiện được đặt mua nhiều nhất.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Doanh nghiệp bất động sản cần tự chủ động tìm "lối ra" Doanh nghiệp bất động sản cần tự chủ động tìm "lối ra"

Tín dụng không phải là nguyên nhân duy nhất “làm khó” thị trường bất động sản mà tình trạng lệch pha cung - cầu, mất cân đối giữa các sản phẩm phân khúc giá thấp và cao cấp cũng khiến cơ hội để tạo lập nhà ở rất khó khăn trong những năm gần đây.

ӣ͵羺  Ͷ羺  Ϻ