Khi nói chuyện với Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang lần đầu, nhiều người sẽ ấn tượng bởi sự quyết đoán. Còn nếu tiếp xúc nhiều, đi cùng với anh nhiều, sẽ thấy, ẩn sâu sau đó là tình cảm của một cán bộ công đoàn hết lòng với tổ chức, với đoàn viên.
Người thủ lĩnh công đoàn dám nghĩ, dám làm vì đời sống của đoàn viên, NLĐ - Ảnh 1.

Ở đâu khó, ở đó có công đoàn

Giai đoạn từ tháng 5.2021 đến tháng 7.2021, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, lan rộng trong các khu, cụm công nghiệp, Bắc Giang trở thành tâm dịch của cả nước. Lệnh phong toàn bộ 4 khu công nghiệp để phòng chống dịch bệnh đã đặt ra vấn đề lớn tới đời sống của hàng vạn người dân, đặc biệt hơn 60.000 công nhân ở trong các khu nhà trọ, khu nhà ở xã hội do không được chuẩn bị trước về lương thực, thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu.

Để góp phần cùng các cấp, các ngành hỗ trợ kịp thời cho công nhân lao động đang ở trong các khu vực phong tỏa, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Văn Cảnh đã quyết định thành lập 29 siêu thị 0 đồng tại các thôn, xóm có đông công nhân lao động ở trọ nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu khác đáp ứng đời sống của công nhân cùng nhân dân đang gặp khó khăn do bị phong tỏa bởi dịch bệnh COVID -19.

Theo ông Cảnh, mỗi ngày người lao động cần ít nhất 20 tấn gạo, 5 tỉ đồng để mua lương thực, thực phẩm thiết yếu. Dù khó khăn nhưng trong quá trình cấp phát, công đoàn thấy nhiều anh em công nhân không nhận nhiều, lấy đủ, có ý nhường nhịn cho người khác.

"Điều lay động trái tim chúng tôi nhất là khoảng nửa tháng cách ly, tôi nhận cuộc điện thoại của một công nhân cho biết đã ăn cơm rau luộc với muối vừng lâu lắm rồi, rất muốn có một bữa cơm bình thường.

Hướng mọi mục tiêu vì đời sống đoàn viên, NLĐ

Nhận nhiệm vụ là Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang từ tháng 10/2017, ngay từ thời điểm đó, người đứng đầu các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang ấy đã xác định những mục tiêu lớn mà quan trọng nhất là hướng đến chất lượng đời sống của đoàn viên, NLĐ ngày càng được nâng cao, đưa công đoàn ngày càng là cầu nối vững chắc giữa đoàn viên, NLĐ và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Cảnh là người đưa ra chủ trương phát huy được tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cán bộ Công đoàn. Theo ông, khi đã phân công nhiệm vụ cụ thể, khi đã động viên tinh thần cho cán bộ Công đoàn rồi, thì để họ tự lo các công việc, tự đề xuất, từ đó mới phát huy được sức sáng tạo của cán bộ công đoàn.

Người thủ lĩnh công đoàn dám nghĩ, dám làm vì đời sống của đoàn viên, NLĐ - Ảnh 4.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh trao đổi tại lễ trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022

 Ở Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh, mọi người còn thấy một tinh thần đấu tranh đến cùng để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động (NLĐ). Điển hình là vụ kiện Công ty Trường Thành sau khi ngừng hoạt động từ năm 2017 đã không thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, tiền lương, tiền phép tiền thưởng, tiền ăn ca cho người lao động với tổng số tiền là gần 2,9 tỉ đồng, trong đó, số tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế là hơn 2,5 tỉ đồng; số tiền nợ lương, tiền thưởng, nghỉ phép, ăn ca là gần 316,5 triệu đồng.

Sau một thời gian được Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Công thương hướng dẫn, hỗ trợ, người lao động đã khởi kiện Công ty ra Tòa án Nhân dân huyện Lạng Giang.

Trong vụ việc này, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã quyết tâm giải quyết vụ việc, không bỏ rơi người lao động, đi đến cùng để đòi quyền lợi hợp pháp chính đáng cho họ; từ đó để người lao động thấy được rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn. Cuối cùng, NLĐ đã nhận được 165 triệu đồng bao gồm trả tiền lương, tiền thưởng, tiền phép năm, ăn ca của NLĐ.

Người thủ lĩnh công đoàn dám nghĩ, dám làm vì đời sống của đoàn viên, NLĐ - Ảnh 5.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đón nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ II năm 2022

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Văn Cảnh còn có nhiều giải pháp, sáng kiến nổi bật khác, như: Tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 100-NQ/TU ngày 19/4/2021 về Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong việc củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức công đoàn và phong trào công nhân ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; tham mưu cho UBND tỉnh Đề án xây dựng "Nhà trọ công nhân an toàn, văn minh" giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Đề án Tăng cường tư vấn chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nữ công nhân lao động trong giai đoạn hiện nay... 

Bên cạnh đó, đồng chí đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung tuyên truyền, giáo dục trong công nhân, viên chức, lao động; chú trọng chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở; chủ động tổ chức, triển khai và phát động các phong trào thi đua, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh như: tổ chức chương trình Tết sum vầy, Tháng Công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động, Chương trình gian hàng dành cho công nhân lao động, Chương trình Giờ thứ 9; tổ chức các hoạt động trợ giúp công nhân viên chức lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; quyên góp ủng hộ đồng bào và công nhân miền Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; quyên góp xây dựng quỹ Mái ấm Công đoàn; xúc tiến xây dựng thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp của tỉnh; tăng cường chỉ đạo đối thoại và thương lượng tập thể; tập trung thực hiện tốt các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.

Người thủ lĩnh công đoàn dám nghĩ, dám làm vì đời sống của đoàn viên, NLĐ - Ảnh 6.

Là một cán bộ CĐ trưởng thành từ cơ sở, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã tích cực đẩy mạnh chương trình, kế hoạch, phương pháp lãnh đạo, điều hành, anh đều xuất phát từ nhu cầu, lợi ích thiết thực của đoàn viên và hiệu quả hoạt động của tổ chức. Đặc biệt, trong bối cảnh mới yêu cầu tổ chức CĐ phải đổi mới mạnh mẽ về phương thức hoạt động, anh cùng với Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng đề án đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.

“Trong bối cảnh mới, mình không chủ động sẽ mất đoàn viên, không kiểm soát được tình hình. Với tôi, dù ở cương vị nào, khó khăn ra sao, nếu mình thực sự hết lòng vì đoàn viên, CNLĐ, mình sẽ vượt qua được. Và quả ngọt cuối cùng đó chính là tạo được lòng tin ở đoàn viên của mình”, anh Nguyễn Văn Cảnh chia sẻ.


ӣ׻羺APP  Ϻ